สวัสดีค่า วันนี้ขอพื้นที่เวิ่นเว้อถึงนักพากย์หน่อยSurprised 
 
ช่วงนี้เรากำลังฝึกฟังภาษาญี่ปุ่นอยู่ค่ะ เลยคลุกคลีกับหนังสือฝึกชื่อ日本語総まとめ聴解N1 การฝึกทักษะการฟังก็ต้องมีคลิปเสียงคนพูดติดมากับหนังสือ แต่เราไม่คิดเลยว่า เสียงบทสนทนาในหนังสือเตรียมสอบวัดระดับN1มันจะมุ้งมิ้งจนทำให้เรามีความสุขกับการฟังขนาดนี้Surprised
 
ตอนบทสนทนาคู่นี่เคมีมากๆ เสียงผู้หญิงก็น่าร้าก ออดอ้อนเล็กๆ ประสาสาวญี่ปุ่น แต่เราปลื้มเสียงคุณพี่ผู้ชายเป็นพิเศษ เสียงคุณพี่ก๊าวใจมากๆ เราฟังแล้วอมยิ้มไป ขำไป "ใช่เลย!"  นักพากย์สองคนนี้ทำให้เราได้ฝึกทักษะการฟังอย่างมีความสุขมากเลยค่ะ นี่สินะคะที่เขาว่า เสียงสร้างโลกได้ (จขบ.กล่าวไว้)
 
เราสัมผัสได้เลยค่ะว่านักพากย์ท่านนี้คงรักงานของตัวเอง และตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุดให้ผู้ฟังมีความสุขไปด้วย แม้ว่าความฟินและการเข้าถึงบทบาทไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับหนังสือเรียน แต่เขาก็ยังใส่มันมาในน้ำเสียง ทำให้คนเรียนมีกำลังใจและสนุกกับการเรียนขึ้นเป็นกอง
 
จริงๆ แล้วเราอยากให้เค้าอ่านคำศัพท์ให้ฟังทีละคำๆ ด้วยจัง เวลาอ่านตามคงอิ่มเอมสุดๆ อิอิ 
 
 
ประสบการณ์นี้ทำให้เราเข้าใจว่า เสียงทำให้คนมีความสุขได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเฉพาะในสื่อบันเทิง เราว่านักพากย์ไทยก็น่าจะทำบ้างนะคะ อย่างทีมพันธมิตรนี่คงเข้าทางเลย เพราะมีจุดขายที่ความตลก ท่านๆ เซนส์ดีออก ถ้ามาเล่าหนังสือเสียงประวัติศาสตร์ในสไตล์พันธมิตร ใส่มุกเฮฮา เด็กน่าจะชอบนะคะ ทำให้อ่านหนังสือเรียนสนุกขึ้น ไหนๆ ตอนนี้ก็เห็นรับพากย์คลิปงานแต่งงานแล้ว ไม่ลองขยายเข้ามาวงการการเรียนบ้างเหรอคะMoney mouth ถ้ามีงานเยอะขึ้น นักพากย์เยอะขึ้น วงการนักพากย์บ้านเราคงพัฒนาไปอีกเนอะ
 
อนึ่ง เสียงนักพากย์ไทยที่เราชอบมากคือ เสียงคุณหนึ่ง (ชื่อนี้รึเปล่า ไม่แน่ใจ) ที่พากย์เป็นชินอิจิในเรื่องโคนัน  ซูซาคุในเรื่องโค้ดกีอัส เราว่าเสียงเขานุ่มมากเลย ถ้ามาอัดเทปหนังสือคงฟังรื่นหูมากค่า นึกแล้วอิ่มเอม 
 
เรารู้สึกว่าอาชีพนักพากย์เป็นงานที่มีคุณค่าค่ะ ไม่ใช่แค่นักพากย์การ์ตูน หนัง หรือสื่อบันเทิงเท่านั้นที่ให้ความสุขแก่ผู้เสพได้ แต่ผู้พากย์ที่ให้เสียงทุกคนขายความสุขให้คนฟังได้จริงๆ ไม่ว่าเสียงแบบไหนก็มีบทบาทและสร้างผลงานให้ผู้ฟังได้ในทางใดทางหนึ่ง สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณคุณนักพากย์แบบฝึกหัดเอ็นหนึ่งทั้งสองคนที่ทำให้เราได้ฝึกทักษะการฟังอย่างมีความสุขแบบที่ไม่คาดคิดนะคะ ขอบคุณที่ตั้งใจทำงานนะคะ เรารู้ว่าคุณตั้งใจค่ะ I can hear it in your voice.
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet