เทศกาลอาหารทะเล

posted on 12 Mar 2013 11:51 by superbuilding in placesANDevents directory Diary
 
เมื่อวานนี้เราไปเดินเที่ยวเทศกาลอาหารทะเล จังหวัดสมุทรสาครมาค่ะ งานจัดที่บริเวณศาลหลักเมืองของจังหวัด เป็นครังแรกที่เราได้ไปงานอาหารทะเล ที่ไปเพราะเพื่อนชาวสมุทรสาครโทรมาชวน อยากออกไปเที่ยวกับเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันมาเป็นปีแล้วมากกว่าอยากกินอาหารทะเลอีกค่ะ บ้านเราไม่ค่อยกินปู กินหอยกัน เพราะพ่อเราบอกว่าบาปกรรม ขนาดถามแม่ว่าอยากให้ซื้ออะไรกลับมาฝาก แม่ยังตอบว่า เอ้อออ วันนี้วันพระ ขอเป็นอะไรที่ไม่มีเนื้อสัตว์ละกัน หนูก็ดุๆซื้อๆมา
 
 
เราไปถึงงานตอนประมาณเกือบสี่โมงเย็น แดดยังจ้ามาก ส่วนร้านรวงเริ่มทยอยเปิดกันแล้ว กลิ่นปิ้งปลา ปิ้งหอย ย่างปลาหมึกหอมรัญจวนมากๆเลยค่ะ
 
ภายในงานจะแบ่งเป็นซุ้มๆเล็กให้แม่ค้าพ่อค้าได้มาออกร้านกัน แล้วก็มีโต๊ะเก้าอี้จัดให้นั่งกันหลายโซนเลยค่ะ เราเลือกนั่งที่ริมแม่น้ำ บรรยากาศดี ลมเย็น แต่มีแดดเข้าๆออกๆตลอดเวลา เพื่อนบอกว่าที่นี่จะร่มสนิทก็ตอนห้าโมงครึ่งโน่น ซึ่งก็คงเป็นเรื่องจริง เพราะพอเราใกล้จะลุกกลับบ้าน แดดก็หายไปพอดิบพอดี
 
 
ซุ้มของแต่ละร้านถึงขายอาหารทะเลเหมือนกัน รูปร่างหน้าตาน่ากินเหมือนกัน แต่ราคา รายการอาหาร (และคุณภาพ) ก็ต่างๆกันไป เราเดินดูร้านรวงต่างๆด้วยความสนใจ แต่ไม่ถึงกับเลือกไม่ถูกว่าจะกินอะไรดี เพราะงบประมาณมีจำกัดมาก เลยต้องเจียมเนื้อเจียมตัว ซื้อของราคาย่อมเยาไว้ก่อน ร้านที่เตะตาเรามากคือ ร้านที่ทุกอย่าง หกสิบบาท แล้วก็ร้านปลาหมึกย่าง ตัวใหญ่บิ๊กๆ น่ากินมากๆค่ะ แต่ท่าทางจะเกินงบน้อยๆของเรา 
 
เมนูที่ทานไปก็มีออส่วน ปลากะพงเผาเกลือ ข้าวผัด หอยจ๊อ ห่อหมกปลากะพง หอยเชลล์ แล้วก็ยำปลาหมึก ตบท้ายด้วยไอศกรีมกะทิกับสตอเบอรี่ อิ่มกำลังพอดีค่ะ
 
 
สุดท้ายคือเรื่องของฝาก เพื่อนแนะนำให้ซื้อหมี่กรอบชากังราว ของขึ้นชื่อกลับไป จริงๆเราก็เล็งๆอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะเค้าเอาหมี่กรอบมาทำเป็นตุ๊กตาหมีกล่องเบ้อเริ่ม ดึงดูดความสนใจของคนที่เดินผ่านไปมาได้ดีเลยค่ะ
 
ส่วนหมี่กรอบมีให้เลือกสองรส รสดั้งเดิม กับรสน้ำจิ้มสุกี้ค่ะ หลายคนอาจจะแปลกใจกับอย่างหลัง แต่เราเข้าใจถึงความมหัศจรรย์ของน้ำจิ้มสุกี้พันท้ายดีทีเดียวค่ะ ใส่กับอะไรก็อร่อย เวลาทำอาหารแล้วรสออกมาจืดๆ เราก็เติมน้ำจิ้มสุกี้ลงไป เท่านี้ก็อร่อยขึ้นมาทันที เรียกว่าเป็นของช่วยชีวิต ด้วยเหตุนี้จึงไม่ลังเลที่จะลิ้มลองหมี่กรอบรสน้ำจิ้มสุกี้ ถูกใจเรานะคะ ออกเผ็ดนิดๆตัดกับความหวานของหมี่กรอบ แปลกใหม่ดี
 
 
เทศกาลอาหารทะเลครั้งนี้ พ่วงงานเกษตรแฟร์ไว้ด้วยค่ะ ทางเข้ามีมะม่วงลูกใหญ่มากๆโชว์ผู้มาเยือน แต่เค้าห้ามจับ ..พอห้ามก็ยิ่งอยากจับเนอะ..ฮ่าๆ 
 
ในงานมีร้านขายน้ำผลไม้ และผลผลิตทางการเกษตรอย่างมะม่วง ชมพู่ มะขามเทศ มะพร้าว แล้วก็ผักปลอดสารพิษหลายๆอย่างค่ะ นอกจากนี้ยังมีอาหาร เช่น ก๋วยเตี๋ยวสมุนไพร เห็ดย่าง วุ้นมะพร้าวให้เราได้เลือกซื้อ กินไปเดินไปเพลินๆค่ะ  เราอยากซื้อต้นไม้ แต่คิดว่าคงแบกขึ้นรถตู้กลับไปไม่สะดวก เลยต้องตัดใจ
 
 
งานเค้าไม่ได้มีเท่านี้หรอกนะคะ ของขายเยอะจนบรรยายไม่หมดเลย มีมุมของเล่น ร้านเกมอย่างช้อนปลาทอง ระบายสีตุ๊กตาให้เด็กๆได้สนุก และให้ผู้ใหญ่ได้ย้อนเวลากัน
 
 
สิ่งที่ผู้มาเยือนทุกคนคงสังเกตุเห็น คือ ร้านขายเกาลัดค่ะ มีเยอะมากๆๆๆๆ ตอนแรกๆเราก็งงเพิ่งเข้าใจทีหลัง เป็นกับแกล้มให้คนดื่มเบียร์นี่เอง แต่เราก็ไม่เห็นจะมีร้านขายเบียร์เลยนะ เเปลกดี
 
 
 
เทศกาลอาหารทะเล สมุทรสาครเป็นงานที่เหมาะมาสังสรรช่วงเย็นๆ อากาศสบายๆ เราเดินกลับออกไปอิ่มท้อง และอิ่มเสียงหัวเราะ
 

Comment

Comment:

Tweet